Môi trường là các yếu tố tự nhiên cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm của trẻ. Đó là cảnh quan thiên nhiên, môi trường lớp học góp phần làm cho công tác chăm sóc - giáo dục trẻ được tốt hơn.

Môi trường là các yếu tố tự nhiên cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm của trẻ. Đó là cảnh quan thiên nhiên, môi trường lớp học góp phần làm cho công tác chăm sóc - giáo dục trẻ được tốt hơn.

Được sự phân công công việc của Ban giám hiệu trường mầm non Hợp Tiến. Tôi là Giáo viên Vũ Thị Hường cùng các cô Nông Thị Thanh Tuyền, Cô Ngọ Phí Ngọc Mai và thày giáo Trần Văn Thuận đã nhận nhiệm vụ vào công tác tại điểm trường Bãi Vàng, thuộc xóm Bãi Vàng - xã Hợp Tiến - Đồng Hỷ - Thái Nguyên. Là một điểm trường xa trung tâm 14 km, địa hình xa xôi, giáp với xã Xuân Lương - Yên Thế - Bắc Giang, giáp Xóm Nác - xã Liên Minh -Võ Nhai.

Điểm trường Bãi Vàng đầu năm chúng tôi vào nhận nhiệm vụ thì đây là một điểm có môi trường rất khó khăn để cải tạo. Bởi chủ yếu là đất đá, cằn cỗi , nước giếng thì khan hiếm chỉ đủ cho trẻ sinh hoạt hàng ngày do điểm trường nằm trên đồi cao. Đó cũng là mối trăn trở, băn khoăn của thày cô công tác tại điểm, không biết bắt đầu từ đâu để cải tạo cho các con có một môi trường xanh - sạch - đẹp phục vụ cho việc học tập, trải nghiệm một cách an toàn và tốt nhất ?

Sau khi nhận được sự tư vấn, gợi ý của Ban lãnh đạo nhà trường cũng như sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Phó hiệu trưởng phụ trách trực tiếp tại điểm trường là cô Lã Thị Minh Tình đã giúp chúng tôi từ từ cải thiện được môi trường. Từ việc thứ nhất là nhờ Ban lãnh đạo xóm, bí thư đoàn thanh niên xóm xin 3 xe ô tô đất màu của nhà thầu xây dựng tuyến đường Mỏ Sắt – Bãi Vàng đổ tại khu vực đá sỏi, cằn cỗi mà trước kia chưa được cải tạo.

Sau đó được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bậc phụ huynh đã lao động, mang phân mục bón cho cây cảnh, cải tạo trồng thêm một số cây cảnh, cây hoa, lên luống để thày cô tranh thủ gieo rau, trồng rau, cà chua, bầu, su su. Cải tạo môi trường đẹp mắt cho trẻ được học tập trải nghiệm qua những giờ hoạt động học, chơi ngoài trời ý nghĩa. 

Không những môi trường cảnh quan bên ngoài đẹp mà chúng tôi còn chú trọng cả môi trường trong lớp, tạo các góc mở đẹp phù hợp với trẻ để trẻ hoạt động tích cực cũng như tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ được trải nghiệm trẻ vui vẻ hơn, yêu thích hơn mỗi khi đến lớp, đến trường.

          Khu vực bếp ăn, nhà ăn, cống rãnh luôn sạch sẽ, kho ráo. Cô cuôi trẻ trung, nhanh nhẹn, gọn gàng, nấu ăn ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài giờ nấu ăn tranh thủ trồng rau, tưới hoa, cây cảnh góp phần cho môi trường thêm đẹp hơn.

Đặc biệt hơn là thày cô được sự tin yêu, quý trọng, quan tâm của Ban lãnh đạo xóm, cha mẹ học sinh, sự yêu quý của các con đối với thày cô. Đó là những lời động viên, khích lệ về môi trường thay đổi, đẹp hơn, sạch sẽ, gọn gàng, đồ dùng, đồ chơi phong phú, đa dạng. Môi trường đẹp, lớp đẹp, các con chăm ngoan, đi học đều cũng là niềm vui của thày cô mỗi khi đến lớp và ở bên các con hàng ngày, hàng tuần.

Điểm trường được sự quan tâm của các cấp lãnh dạo Phòng giáo dục, Ban lãnh đạo nhà trường đã bổ sung cho điểm một số đồ dùng, đồ chơi mới. Cho đến nay, cơ sở vật chất tại điểm trường dần dần được cải thiện và đặc biệt là môi trường giúp trẻ khám phá những hiện tượng, sự vật có ngay trong khuôn viên của điểm trường như quan sát học tập về một số loại cây cảnh, bồn hoa đồng tiền, cây xanh đồng thời tổ chức một số trò chơi dân gian như: Ném còn, cắp cua bỏ giỏ, rung răng rung rẻ…ngay tại trên sân trường.

Để có được môi trường xanh - sạch - đẹp cho các con học tập trải nghiệm như hôm nay điều mà bản thân tôi cảm thấy tự hào nhất là sự đoàn kết, chung tay, nỗ lực, cố gắng của tất cả 4 anh chị em đồng nghiệp chúng tôi. Là một trưởng khu tôi luôn bảo ban, giúp đỡ, động viên đồng nghiệp của mình cùng nhau cố gắng, cùng nhau tiến bộ và câu nói tôi vẫn thường nói với các đồng chí ấy là: Chỉ có đoàn kết mới làm nên tất cả, đoàn kết mới thành công và chúng tôi đã làm được điều đó.

Chính những lời động viên, khích lệ, tạo điều kiện chỉ bảo giúp đỡ của Ban lãnh đạo nhà trường cũng đã góp phần rất lớn cho điểm trường Bãi Vàng chúng tôi có được một môi trường xanh - sạch - đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, trải nghiệm của các con được tốt nhất. Cảm ơn sự nhiệt tình của Ban lãnh đạo xóm, các bậc phụ huynh đã đồng hành cùng các cô trong việc cải tạo môi trường cho các con. Giúp tất cả các thày cô phụ trách tại điểm trường hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc - giáo dục trẻ năm học 2020 - 2021.

Dưới đây là một số hình ảnh: