KẾ HOẠCH PHỐI HỢP

Thực hiện phương án phòng chống dịch COVID - 19 khi có trường hợp mắc COVID-19 (F0), nghi ngờ mắc COVID-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong trường mầm non

 
  

 

          Căn cứ Hướng dẫn liên ngành số 664/HDLN-PGDĐT-TTYT, ngày 15/12/ 2021 của Phòng GDĐT và Trung tâm y tế huyện về phương án phòng chống dịch COVID - 19 khi có trường hợp mắc COVID-19 (F0), nghi ngờ mắc COVID-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Trường mầm non Hợp Tiến -Trạm y tế Hợp Tiến xây dựng Kế hoạch phối hợp thực hiện  phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp mắc CO VID -19 (F0), nghi ngờ mắc COVID-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) trong trường mầm non như sau:    

          I. MỤC ĐÍCH

          - Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường mầm non trên nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

- Phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), hạn chế tối đa dịch Covid-19  lây lan trong nhà trường.

- Đảm bảo hoàn thành chương trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục năm học theo kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 ban hành tại Quyết định số 2690/QĐ-UBND ngày 17/8/2021 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

II. PHẠM VI ÁP DỤNG

- Phạm vi áp dụng: Trường mầm non Hợp Tiến thuộc địa bàn xã Hợp Tiến.

- Thời gian thực hiện: Theo quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của cơ quan có thẩm quyền.

III. PHƯƠNG ÁN KHI CÓ TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19 (F0) TẠI TRƯỜNG  MẦM NON

          1. Khi phát hiện F0 tại trường học

- Kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường khi có trường hợp mắc Covid-19 và báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19  của địa phương, Phòng GDĐT và  Trạm y tế.

          - Thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 01 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí. Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời;

          - Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, yêu cầu lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

          - Thông báo và phối hợp Trạm y tế xã Hợp Tiến để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tách F0 để cách ly, điều trị theo quy định.

          - Phối hợp Trạm y tế tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

          - Tổ chức truy vết F1 triệt để tại trường học và tại cộng đồng. Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là Fl, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của y tế địa phương.

- Tùy tình hình dịch tễ có thể t chức ngay việc lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả học sinh, giáo viên, người lao động đang ở trường hoặc lấy theo khu hoặc dãy lớp học hoặc theo tầng lớp học theo hướng dẫn của Trạm y tế.

 - F1 trong cộng đồng, lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương.

- Tổ chức truy vết F2, xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

 - Tiếp tục phối hợp rà soát ngay để phát hiện những học sinh, giáo viên, người lao động đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh trong trường học và đang ở trong cộng đồng. Tổ chức ngay việc cách ly tạm thời tại trường học ca bệnh nghi ngờ và tổ chức lấy mẫu đơn tại một khu vực riêng.

* Lưu ý:

- Phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0.

- Trong khi chờ kết quả xét nghiệm: Học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ.

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao: lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K.

- Rà soát toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh theo danh sách quản lý (số có mặt, số vắng mặt, số đang nghỉ, số đang đi công tác và các trường hợp khác). Truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 thông qua nhiều hình thức như: Dữ liệu khai báo y tế bằng quét mã QR điểm kiểm dịch, lịch công tác, lịch họp, camera giám sát, sổ theo dõi, thông tin từ giáo viên chủ nhiệm ....

          - Khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan theo hướng dẫn

của y tế địa phương.

          - Tùy theo đánh giá nguy cơ và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

          * Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày thì mới trở lại trường học

          2. Khi phát hiện F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường ngoài giờ học, làm việc

          - Báo cáo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương, phòng GDĐT hoặc TYT xã).

- Tạm dừng hoạt động của nhà trường để thực hiện truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm. Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ nhà trường, đặc biệt khu vực làm việc, học tập, di chuyển của F0.

          - Phối hợp với Trạm Y tế xã  thực hiện điều tra truy vết, lập danh sách F1, F2 là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của trường. Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ để xác định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, người liên quan của trường

          - Chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2, người liên quan (nếu có) và hướng dẫn của y tế địa phương, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 địa phương quyết định việc hoạt động trở lại của trường học.

          IV. PHƯƠNG ÁN XỬ TRÍ KHI CÓ TRƯỜNG HỢP NGHI MẮC COVID-19, F1, F2 TẠI TRƯỜNG HỌC

          1. Khi có trường hợp nghi mắc COVID-19 tại trường học

          Khi phát hiện có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… tại trường học thực hiện các bước sau:

- Thông báo cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của nhà trường, đồng thời di chuyển các trường hợp nghi nhiễm đến phòng cách ly tạm thời của đơn vị.

-  Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh.

          - Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

          - Phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời. Hướng dẫn trường hợp nghi ngờ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời, hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

          - Liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

          - Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.

          - Thực hiện khử khuẩn các khu vực liên quan theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế.

          - Lập danh sách học sinh cùng lớp, người tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vết F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

          2. Khi có trường hợp F1 tại trường học

          - Thông báo ngay cho Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương (xã, thị trấn, phòng GDĐT).

          - Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho F1, học sinh của lớp, người xung quanh.

          - Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 01 mét với những người khác.

          - Hướng dẫn F1 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời. Hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. 

          - Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; yêu cầu nghiêm túc thực hiện 5K.

          - Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương (Trạm y tế xã, thị trấn hoặc Trung tâm Y tế huyện) để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

          - Phối hợp Trạm Y tế xã, thị trấn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên sàng lọc ngay tại phòng cách ly tạm thời trước khi lấy mẫu để khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR; tiếp đó phối hợpvận chuyển đi cách ly y tế theo quy định.

          - Phối hợp lập danh sách các trường hợp F2 là cán bộ, giáo viên, học sinh của trường; tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F1 được coi là F2.

          - Các trường hợp F2 tạm thời không di chuyển ra khỏi lớp, chờ hướng dẫn của ngành y tế.

          - Tất cả các trường hợp F2 có biểu hiện nghi ngờ như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Phối hợp hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

          - Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan.

          - Khi kết quả xét nghiệm RT-PCR của trường hợp F1 âm tính và căn cứ đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định. Toàn bộ nhà trường được tiếp tục hoạt động bình thường, tăng cường thực hiện 5K và tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại trường học.

* Đối với các trường hợp F1 đã cách ly đủ thời gian thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú đủ 07 ngày kể từ khi hoàn thành cách ly thì mới trở lại trường học.

          3. Khi có F2 tại trường học

- Thông báo ngay cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và của địa phương và Phòng GDĐT huyện).

          - Hướng dẫn đưa F2 đến phòng cách ly tạm thời; phối hợp với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng.

          - Hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú, chờ kết quả xét nghiệm của F1 và quyết định của Ban chỉ đạo chống dịch xã phường nơi lưu trú.

          - Nếu kết quả xét nghiệm F1 âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế về đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc việc cách ly theo quy định, thực hiện 5K.

          - Đối với những trường hợp F2 không có mặt tại nhà trường: thông báo bằng điện thoại, tin nhắn và yêu cầu tự cách ly tại nơi lưu trú; yêu cầu các trường hợp F2 thông báo với cơ quan y tế cấp xã, thị trấn nơi đang ở/lưu trú để phối hợp thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

V. CÔNG TÁC PHỐI HỢP TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1.  Trường Mầm non Hợp Tiến

- Phối hợp với Trạm Y tế, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bênh Covid-19 xã Hợp Tiến, tham mưu với xã về phương án tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp với tình hình dịch, bệnh Covid-19 trên địa bàn.

  - Xây dựng kế hoạch phối hợp với Trạm y tế xã, quản lý thực hiện tốt kế hoạch này; các nhóm lớp, nhân viên y tế dà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng……tham mưu cho Hiệu trưởng cân đối các nguồn kinh phí để mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường.

 - Xây dựng Kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Thường xuyên rà soát các nội dung trong công tác phòng chống dịch Covid-19; Thực hiện hướng dẫn vệ sinh, khử khuẩn  cho 100% CBGV,NV và Bản thông tin CBGV, HS liên quan đến dịch bệnh.

- Phối hợp với Trạm Y tế  xã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho CBGV,NV, lập danh sách trẻ 5 tuổi đang học tại trường học trên địa bàn đảm bảo an toàn, đúng tiến độ tiêm chủng.

- Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhà trường (Hiệu trưởng) và nhân viên y tế thường xuyên giữ mối liên hệ với Trạm Y tế xã Hợp Tiến để được tư vấn, hướng dẫn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường mầm non.

- Chủ động phối hợp với y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đến trường.

       - Phân công cán bộ phụ trách công tác y tế là đồng chí Nông Thị Duyên - Nhân viên y tế, trình độ Cao đẳng y tế làm đầu mối phối hợp với Trạm Y tế xã, thực hiện công tác y tế trường học, công tác phòng chống dịch Covid-19.

- Phối hợp với Trạm Y tế, với các bậc phụ huynh các lớp để góp phần kiểm soát chặt nguồn lây nhiễm trong trường học.

2. Đối với Trạm Y tế xã Hợp Tiến

- Phối hợp với nhà trường hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Phối hợp xử lý các trường hợp giáo viên, học sinh nghi nhiễm Covid-19, điều tra, truy vết, cách ly, khoanh vùng kịp thời.

3. Đề nghị UBND, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19   xã Hợp Tiến

- Chỉ đạo các  trường học trên địa bàn xã thực hiện đúng quy định, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

-  Phối hợp với  các trường học tham mưu, báo cáo với UBND huyện quyết định phương án tổ chức dạy học phù hợp theo phân cấp của UBND  huyện và hướng dẫn chuyên môn của  Phòng Giáo dục Đào tạo,  Trung tâm Y tế huyện.

- Chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tại địa phương hỗ trợ, kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh Covid-19  tại các đơn vị trường học.

   Trên đây là Kế hoạch phối hợp thực hiện hướng dẫn liên ngành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19  trong  trường  mầm non trên địa bàn xã Hợp Tiến của trường mầm non Hợp Tiến – Trạm Y tế Hợp Tiến.  Hai đơn vị có trách nhiệm nghiên cứu, hướng dẫn tổ chức thực hiện đúng quy định; cùng phối hợp chặt chẽ để xử lý kịp thời các trường hợp F0, F1, F2, không để dịch Covid-19 lây lan trong trường  mầm non và cộng đồng liên quan.

Trong quá trình tổ chức thực hiện có xuất hiện vấn đề liên quan đến dịch bệnh, liên hệ theo địa chỉ  Lưu Thị Bích Hân – HT trường mầm non Hợp Tiến,   số điện thoại 0869544524 và  Y sỹ Triệu Thị Lan – Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế  xã Hợp Tiến, số điện thoại  0972504052 để phối hợp giải quyết./.

 

 TRƯỜNG MẦM NON HỢP TIẾN

HIỆU TRƯỞNG  

 

 


Lưu Thị Bích Hân                           

 

 TRẠM Y TẾ  XÃ HỢP TIẾN

 Q.TRƯỞNG TRẠM


 

 

 

                 Triệu Thị Lan      

 Nơi nhận:
-  Phòng Giáo dục và Đào tạo (B/cáo);

- BCĐ,  TTPCDB Covid-19  xã Hợp Tiến (B/cáo);

-  Trạm Y tế (P/h thực hiện);

- Các  tổ CM,VP (t/h);

- Lưu: VT –HSYT.